ข่าวดังวันนี้

 

 

 

 

 

เรือสปีดโบ๊ตระเบิดกลางทะเลชุมพร นทท.โดดน้ำหนีตาย เจ็บ 18 สาหัส 2

 

 

 

 

เรือสปีดโบ๊ตระเบิดกลางทะเลชุมพร นทท.โดดน้ำหนีตาย เจ็บ 18 สาหัส 2

 

 

เรือสปีดโบ๊ตระเบิดกลางทะเลชุมพร นทท.โดดน้ำหนีตาย เจ็บ 18 สาหัส 2

 

 

 

20 ก.ค. 65

เรือสปีดโบ๊ต ชุมพร-เกาะเต่า เครื่องยนต์ระเบิดรุนแรง ไฟไหม้ลุกท่วม นักท่องเที่ยว-ลูกเรือโดดน้ำหนีตาย เจ็บ 18 ราย สาหัส 2 ราย

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 ก.ค.65  ร.ต.อ.หญิงพรอุมา แก้วประดิษฐ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากน้ำชุมพร ได้รับแจ้ง เกิดเหตุเครื่องยนต์ เรือโดยสารสปีดโบ๊ต “ลมหลักคีรินทร์18” ของ บริษัทลมหลักคีรินทร์ ไฮสปีดเฟอร์รี่ระเบิดกลางทะเล จุดเกิดเหตุห่างจากฝั่ง ประมาณ 3-5 กิโลเมตร บริเวณเกาะลังกาจิว ตำบลปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร มีผู้โดยสารและลูกเรือผู้บาดเจ็บจำนวนหลายราย พร้อมกับประสานหน่วย หน่วยกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ออกช่วยเหลือ

จุดเกิดเหตุพบเรือสปีดโบ๊ตชื่อ เรือลมหลักคีรินทร์ 18 ของไฟลุกท่วมเกือบวอดทั้งลำ โดยมีชาวประมงที่ประสบเหตุกำลังช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือลำดังกล่าวที่กระโดดลอยคออยู่ในน้ำเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดศักดิ์ และโรงพยาบาลปากน้ำชุมพร แยกเป็นผู้บาดเจ็บสีแดงอาการสาหัส 2 ราย มีบาดแผลไฟไหม้ตามตัวและใบหน้า ผู้บาดเจ็บสีเหลือง 3 ราย มีบาดแผลตามร่างกายและผู้บาดเจ็บสีเขียว 15 ราย มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย

สปีดโบ๊ตระเบิด

จากการสอบสวนเบื้องต้นมีรายงานว่าเรือสปีดโบ๊ตลำดังกล่าวได้รับผู้โดยสารจำนวน 18 คน และพนักงานบนเรือ 2 คน ออกจากท่าเรือลมพระยาจากท่าเรือของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่ 13/7 ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง ชุมพร เพื่อส่งผู้โดยสารระหว่างชุมพร-เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากออกจากฝั่งไปได้ไม่ถึง 10 นาที เครื่องยนต์ระเบิดอย่างรุนแรงจนไฟลุกท่วมอย่างรุนแรง ทำให้พนักงานบนเรือและผู้โดยสารบาดเจ็บดังกล่าว

หลังเกิดเหตุนายโชตินรินทร์  เกิดสม ผู้ว่าฯจ.ชุมพร เดินทางลงพื้นที่ท่าเรือลมพระยา เพื่อติดตามสถานการณ์และสอบถามถึงสาเหตุ กล่าวว่า หลังจากที่เรือออกจากฝั่ง ไปประมาณ 2 ไมล์ทะเล เรือได้เกิดเหตุขัดข้อง เครื่องยนต์เกิดประกายไฟ และระเบิดประกายไฟวิ่งไปทางท้องเรือไฟ ทำให้ผู้ที่นั่งถูกไฟไหม้ ในระหว่างที่เกิดเหตุ ตั้งแต่มีเจ้าหน้าที่ของอุทยานเข้าไปช่วยเหลือ ทั้งผู้โดยสารและลูกเรือ 20 คน ลำเลียง ผู้ได้รับบาดเจ็บ ขึ้นฝั่งและนำส่งโรงพยาบาลปากน้ำชุมพร โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และโรงพยาบาลวิรัชศิลป์ ผู้บาดเจ็บมีอาการหนัก 2 คน โดยไฟไหม้ตามร่างกาย 50% ผู้โดยสารทั้ง 18 คนเป็นนักท่องเที่ยว มาจาก กทม.ขับรถมาจอดที่ท่าเรือเพื่อ จะไปดำน้ำที่เกาะเต่า

เรือสปีดโบ๊ตระเบิด

นอกจากนั้นขณะนี้ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไม่มาก ทางจังหวัด ได้ให้ไปพักที่โรงเรียนแรมนานาบุรีส่วนเรื่องคดีนั้น  เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเป็น เหตุ ที่กระทบต่อชีวิต และ ร่างกาย เพราะ ฉะนั้น ทางตำรวจ จะเชิญเจ้าของเรือมาสอบสวน และ ดำเนินการ ตามกฎหมาย ต่อไป  ส่วนสาเหตุอื่นได้ให้ทางเจ้าท่าตรวจสอบ ในส่วนเครื่องยนต์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง  เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวได้เปิดเผยว่ามีกลิ่นน้ำมันออกมาก่อนที่เรือจะออก โดยเบื้องต้นได้ให้นายตรวจเรือ นายช่างเครื่องกล ตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

ด้านนายบุญฤทธิ์ อภิชัยชูพงศ์ อายุ 35 ปี เป็นช่างภาพที่มากับกรุ๊ปทัวร์ 1 ในผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า ทั้งหมดได้เดินทางออกมาจากกรุงเทพ เมื่อประมาณ 07.00 น.ถึงท่าเรือลมพระยาประมาณ 13.00 น. มาด้วยกันทั้งหมด 3 คัน เป็นรถส่วนตัว ตั้งใจที่จะเดินทางไปเกาะเต๋า โดยเช่าเหมาลำเรือลำดังกล่าว เพื่อ ไปท่องเที่ยว และดำน้ำ และพักค้างคืนที่เกาะเต่า โดยมากันทั้งหมด 18 คน ระหว่างที่นั่งอยู่ในเรือ ตนเองและคนอื่นๆ รู้สึกผิดสังเกต เนื่องจากได้กลิ่นน้ำมันลอยขึ้นมา จนเรือเล่นออกไปจากท่าได้ประมาณ 5 นาที ระยะทางประมาณ 100-200 เมตร ก็ได้ยินเสียงระเบิดตูมสนั่น เกิดไฟลุกโชนขึ้นมา ทุกคนร้องด้วยความตกใจและกระโดดหนีตายลงน้ำ แต่โชคดีที่ทุกคนว่ายน้ำเป็นและใส่เสื้อชูชีพ

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการสะเพร่าปล่อยปะละเลย ไม่ดูแลเรือให้พร้อมที่จะนำมาให้บริการ ซึ่งเรือก็เหมือน รถที่จะต้องดูแลตรวจเช็คอยู่อย่างสม่ำเสมอ เหตุการณ์ครั้งนี้ ยังถือว่าโชคดีมีเพียงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่ถึงแก่ชีวิต และโชคดีตรงที่ว่าจุดเกิดเหตุ อยู่ ใกล้ฝั่งและอยู่ ในระยะที่คนบนฝั่งสามารถเห็นได้

สำหรับเรือดังกล่าวเป็นเรือสปีดโบ๊สลำเกิดเหตุเป็นเรือเร็วขนาด 30-35 ฟุต 3 เครื่องยนต์ บรรทุกผู้โดยสารได้ 20-30 คน รับผู้โดยสารระหว่างชุมพร-เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

 

 

vdoสำหรับเรือดังกล่าวเป็นเรือสปีดโบ๊สลำเกิดเหตุเป็นเรือเร็วขนาด 30-35 ฟุต 3 เครื่องยนต์ บรรทุกผู้โดยสารได้ 20-30 คน รับผู้โดยสารระหว่างชุมพร-เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

 

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត