ข่าวดังวันนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 2565 พระครูถาวรนพรัฐ ฐานวโร เจ้าอาวาสวัดศรีนวรัฐ (วัดทุ่งเสี้ยว) บ้านทุ่งเสี้ยว / เจ้าคณะตำบลบ้านกลาง ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เผยว่าชาวบ้านพบงูเหลือม มีขนาดยาว 3 เมตร กว่าชึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น พญางูเหลือม คอยเฝ้าพระธาตุโต้งธาตุไม่ไปไหนมานานหลายปีแล้ว นอนตายอยู่ใกล้ต้นฉำฉาเก่าแก่ ขนาด 4 คนโอบ บริเวณพระธาตุวัดโต้งธาตุ และทางวัดได้ฝั่งซากงูเหลือมไปเมื่อเวลา14.20 น.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พระครูถาวรนพรัตน์เผยอีกว่า เมื่อวานนี้ (17 ก.ค. 2565) มีคนพบงูเหลือมตัวนี้ลอยคออยู่หนองน้ำใกล้วัด และพบว่าบริเวณหัวงูมีตัวเห็บ 4-5 ตัวเกาะอยู่จึงแจ้งให้กู้ภัยฯศรัทธารวมใจ จุดอ.สันป่าตอง จับงูเหลือมขึ้นมาเกาะตัวเห็บที่ดูดเลือดออกมาแล้วปล่อยงูกลับไปอยู่ที่เดิม จนกระทั่งมีช่างของวัดมาพบงูนอนตายอยู่คาดว่าเสียชีวิตจากงูมีอายุมากแล้วหมดอายุขัยไป ถือว่าเป็นตำนานแผ่นดินบทใหม่ที่จะมีการเล่าขานสืบต่อไป

สำหรับประวัติคร่าวๆของวัดโต้งธาตุ เป็นวัดโบราณถูกปล่อยทิ้งร้างอยู่กลางทุ่งนาด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านทุ่งเสี้ยว อยู่ในที่ธรณีสงฆ์วัดศรีนวรัฐ (วัดทุ่งเสี้ยว) ตามประวัติวัดโต้งธาตุ ก่อสร้างช่วงศตวรรษที่ 19-21 (พ.ศ.1900- 2100)) สร้างยุคพญากือนาหรือพญาธรรมิกราช ต่อมา ปีพ.ศ.2460 เจ้าแก้วนวรัฐ เข้าบูรณะวัดและพระธาตุเจดีย์ ก่อนถูกทิ้งร้างอีกครั้งปัจจุบันอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត