ไทย-พม่า อ่วมหนัก น้ำท่วมทะลักทั้งบ้านชุมชนป่าแดงและฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก.

ไทย-พม่า อ่วมหนัก น้ำท่วมทะลักทั้งบ้านชุมชนป่าแดงและฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก.

ไทยเจอน้ำท่วมทะลักทั้งบ้านชุมชนป่าแดงจมบาดาลกว่า 100 หลังคาเรือน ส่วนฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตลาด ถนน บ้าน ท่วมหนัก

ที่บ้านเมืองงิม ตำบลริมกก อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย น้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำกกได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้าง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำรถแบ็กโฮเข้าขุดคันดินที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดความกว้างให้น้ำไหลลงไปที่ต่ำได้เร็วขึ้น ส่วนที่บริเวณชุมชนป่าแดง นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย มอบหมายให้ นายธเนศ โกมลธง รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ดำเนินการเข้าช่วยเหลือชุมชนป่าแดง

หลังจากปริมาณน้ำกกไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ เนื่องจากปริมาณน้ำกกมีมาก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ทำการระบายน้ำออกและอีกส่วนดำเนินการจัดหากระสอบทราย เพื่อบรรจุและทำการปิดกั้นหน้าบ้านในการป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าบ้านซึ่งเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ช่วยเหลือชาวบ้านในการขนย้ายทรัพย์สินขึ้นอยู่ที่สูง และออกประกาศเตือนชาวบ้านให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดกำลังเฝ้าพื้นที่ 24 ชั่วโมงทั้งนี้มีบ้านเรือนประชาชนมีน้ำท่วมขังแล้วประมาณ 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 20-50 เซนติเมตร

 

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งก็ถูกน้ำสายทะลักท่วมเช่นเดียวกัน ก็พบว่าสถานการณ์หนีกไม่แพ้ฝั่งองแม่สายประเทศไทย โดยถนนเกือบจะทุกสายถูกน้ำท่วมขังจนกลายสภาพเป็นเหมือนแม่น้ำ โดยเฉพาะบริเวณตลาดท่าล้อ ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งแหล่งใหญ่สุดของ จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ติดริมแม่น้ำสายและเป็นที่ลุ่มต่ำสุด พบว่าน้ำสายไหลทะลักเข้าท่วมทั่วบริเวณและมีปริมาณที่สูงกว่า 1.50 เมตร จนสภาพร้านค้าที่มีอยู่กว่า 200 ร้าน บริเวณชั้นล่างถูกน้ำท่วมเกือบถึงชั้นสองเห็นเพียงเต็นท์ผ้าใบกันแดดโผล่อยู่เหนือน้ำ

 

ในพื้นที่ยังพบมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ และเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นนำเรือท้องแบนและเรือยางออกให้การช่วยผู้ประสบภภัยชาวเมียนมา แต่ทั้งนี้ล่าสุดพบว่าระดับน้ำสายเริ่มทรงตัวและเริ่มลดระดับลง หากไม่มีฝนตกหรือมวลน้ำก้อนใหม่มาสมทบสถานการณ์ก็จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

Categories: NEWS