ร้านดังแจง หลังไล่ออกลูกจ้างตักเศษไก่กลับบ้าน.

ร้านดังแจง หลังไล่ออกลูกจ้างตักเศษไก่กลับบ้าน.

จากกรณีลูกจ้างสาวนำน้ำซุปและเศษไก่ไปแบ่งเพื่อนข้างห้องกินหลังเพื่อนๆตกงานจาก CV19 จนกลายเป็นประเด็นดราม่า เมื่อมีเพจ อีแกงเหลือง เจ้าค่ะ ระบุว่าเจ้าของร้านข้าวมันไก่ แจ้งความจับลูกจ้างที่นำเศษไก่ น้ำซุปก้นหม้อ ที่ทางร้านจะทิ้ง กลับไปกินที่บ้าน พร้อมไล่ออกและเรียกเงิน 20,000 บาท.

ภาพจาก ch7

ทั้งนี้ ลูกจ้างได้เปิดเผยว่า ตอนเลิกงาน ได้ตักน้ำซุปกับกระดู-กหมูสองชิ้นในหม้อ และเศษไก่ที่เขาทิ้ง เลยเก็บๆ เพราะคิดว่ายังกินได้ ซึ่งข้างห้องมีคนตกงานอยู่ด้วย ก็เลยตั้งใจจะเอาไปแบ่งกันกิน เพราะไม่มีรายได้ โดยทำงานที่ร้านนี้มา 15 ปี แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่เกิดการวิจารณ์อย่างหนัก โดย เพจ ป๋า เย็นตาโฟ ได้เผยแพร่คำชี้แจงว่า เรื่อง พนักงานของทางร้านนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีร้านป๋าเย็นตาโฟ ได้แจ้งความกรณีพนักงานขโมยวัตถุดิบออกจากร้านนั้น โดยทางร้านขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนี้.

ภาพจาก ch7

1. เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. ทางผู้บริหารตรวจสอบพบว่ามีวัตถุดิบที่ใช้ในการขายอาหารได้หายไปจากร้าน จึงขอให้พนักงานทุกคนอยู่ที่ร้านเพื่อรับการตรวจสอบว่าใครเป็นผู้นำวัตถุดิบออกไป เนื่องจากการหายของวัตถุดิบนั้นเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว.

2. เมื่อมีการตรวจสอบแล้ว พบว่าพนักงานที่ตกเป็นข่าวเป็นผู้นำได้นำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการกระทำดังกล่าวของพนักงานคนนี้ เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งเช่นกัน ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางร้านได้มีการประชุมพนักงานให้ทุกคนรับทราบเรื่องนี้ และเคยแจ้งและทำการตักเตือนไปยังพนักงาน ว่าการนำวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ของร้านออกไป โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ถือเป็นการลักขโมยและผิดกฎหมาย และขอให้พนักงานทุกคน อย่าได้กระทำการดังกล่าวอีก แต่วัตถุดิบที่ใช้ใน การขายของทางร้านยังคงหายไปอยู่อย่างต่อเนื่อง.

ภาพจาก ch7

ภาพจาก ch7

3. จากเหตุการณ์ครั้งล่าสุด ทางร้านจึงพาพนักงานไปที่สถานีตำรวจ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย เมื่อถึงสถานีตำรวจ ทางพนักงาน ท่านนี้ได้ร้องขอให้ทางร้านไม่ดำเนินทางคดีทางกฎหมาย และมีข้อเสนอตกลงร่วมกันที่จะชดใช้เงินเป็นจำนวน 20,000 บาท เพื่อชดเชยและชดใช้กับการนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นระยะเวลานานและพร้อมที่จะสิ้นสุดการเป็นลูกจ้าง และจะไม่กลับมายุ่งเกี่ยวข้องอีก

ในเวลาต่อมาเกิดเป็นกระแสสังคม ทำให้ทางร้านเกิดความเสียหายด้านชื่อเสียง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างมาก ดังนั้น ทางร้านขอชี้แจงเพิ่มเติมกรณีที่เกิดความเข้าใจผิด เป็นข้อๆ ดังนี้

1. ทางร้านไม่เคยเรียกร้องเงินจากพนักงาน แต่พนักงานเป็นผู้เสนอเอง เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการดำเนินคดี

2. การนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่รับอนุญาตนั้น เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และทุกครั้งที่ตรวจสอบพบว่าเป็นพนักงานท่านเดิมนี้ที่เป็น ผู้นำวัตถุดิบออกไป ซึ่งทางร้านได้มีการตักเตือนเสมอมา ทางร้านหวังเพียงว่าพนักงานจะไม่ทำอีก แต่กลับทำซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง

3.วัตถุดิบที่นำออกไป ไม่ใช่เศษไก่ แต่เป็น เนื้-อสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร และ อุปกรณ์ประกอบอาหาร 4. กรณีที่พนักงานอ้างว่าไปช่วยคนตกงาน หากพนักงานแจ้งทางร้านตรงๆ เรายินดีช่วย เนื่องจากช่วงCV19ที่ผ่านมา 2 ปี ทางร้านได้ทำการบริจาค อาหาร หน้ากาก และสิ่งของต่างๆ และ ย-ารักษาโร-ค ไปหลายที่ ดังนั้น เป็นไปไม่ได้ที่คนเพียงคนเดียวทางร้านจะช่วยไม่ได้

5. พนักงานท่านนี้เป็นพนักงานที่อยู่กับเรามากกว่า 15 ปี ความผูกพันในฐานะเจ้านาย ลูกน้อง เราช่วยเหลือกันยามทุกข์ยากและผ่านพ้น CV19 มาด้วยกัน และอีกหลายเหตุการณ์ หรือแม้แต่ในช่วงที่พนักงานที่เป็นข่าวป่วยทางร้านก็ได้ดูแล ส่งอาหารและย-าไปดูแลถึงที่พัก 6. ทางร้านยืนยันว่าได้ดูแลพนักงานทุกคนอย่างดีเสมอมา แม้ช่วงสถานการณ์CV19ที่ทางร้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่เราพยายามประคองไม่ให้พนักงานได้รับผลกระทบตามไปด้วย จากข่าวที่ออกไป ทำให้ทางร้านเกิดความเสียหาย

ดังนั้น จึงขอออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงดังที่กล่าวมา ทั้งนี้ ทางร้านยังคงยืนยันว่า เรามุ่งมั่นผลิตอาหารด้วยวัตถุดิบที่ดี รสชาติเหมาะสมให้แก่ลูกค้า และยังคงเอื้อเฟื้อสู่สังคมในทุกครั้งที่มีโอกาส แต่ยังคงยืนยันว่า ทางร้านมี นโยบายไม่สนับสนุนการลักขโมย หรือการทุจริตใดๆ ทั้งต่อหน้า และลับหลัง เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อ สังคมไทยต่อไป จึงเรียนชี้แจงทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ ทีมผู้บริหาร ร้านป๋าเย็นตาโฟ.

Categories: NEWS