ด่วนกรมอุตุฯ เตือน วันนี้เตรียมรับมือ พายุฤดูร้อน โปรดระวัง!

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันที่ 30สิงหาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2565 โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยพื้นที่สีเหลืองมี จังหวัดที่เสี่ยงฝนตกหนัก

 

 

พื้นที่สีเหลือง

– ระนอง,ภูเก็ต,พังงา,สุราษฎร์ธานี,กระบี่,นครศรีธรรมราช,ตรัง,พัทลุง,สตูล,สงขลา,ปัตตานี,ยะลา,นธาธิวาส##

 

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ว่า ขณะนี้มี พายุโซนร้อน ลูกที่ 11 ชื่อ “หินหนามหน่อ (HINNAMNOR) หมายถึง ห่านป่า ตั้งชื่อโดย สปป.ลาว ขณะนี้ พายุ หินหนามหน่อ นี้ยังอยู่ห่างไกลจากประเทศไทย (ยังไม่มีผลกระทบกับไทยในขณะนี้) มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางตะวันตก ยังต้องติดตามเป็นระยะ ๆ อย่างไรก็ตาม พายุโซนร้อน หินหนามหน่อ เป็นพายุ ลูกต่อไปถัดจาก พายุโซนร้อน หมาอ๊อน ซึ่งจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ว่าจะส่งผลกระทบ ทำให้ประเทศไทยเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง หรือไม่##

 

 

 

สำหรับ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 29 – 31 ส.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก อ่าวไทย และภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร##

 

ส่วนในช่วงวันที่ 1 – 4 ก.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง

 

โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 29-31 ส.ค. 65 ขอให้ประชาชนบริเวณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากโดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย##

อัพเดทเส้นทางพายุ ขณะนี้พายุโซนร้อน”หินหนามหน่อ (HINNAMNOR)” ได้ทวีกำลังงแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกยังอยู่ห่างไกลจากประเทศไทยมาก ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ คาดว่าจะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่อาจจะดึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ให้มีกำลังแรงขึ้น ตั้งวันที่ 3 ก.ย.65 เป็นต้นไป

 

VDOด่วนกรมอุตุฯ เตือน วันนี้เตรียมรับมือ พายุฤดูร้อน โปรดระวัง!

 

ด่วนกรมอุตุฯ เตือน วันนี้เตรียมรับมือ พายุฤดูร้อน โปรดระวัง!

ด่วนกรมอุตุฯ เตือน วันนี้เตรียมรับมือ พายุฤดูร้อน โปรดระวัง!