ข่าวดังวันนี้

 

 

 

 

 

สมควรยกให้เป็นพ่อ-แม่ ดีเด่น ทำนา ส่งลูก 7 คนเรียน จบปริญญา คว้าเกียรตินิยมทุกคน

 

 

วันที่ 25 ธ.ค.61 นายเพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลราชธานี ได้เปิดเผยเรื่องราวที่น่าชื่นชมกับบัณฑิตสู้ชีวิตลูกชาวนา ครอบครัว “ชินนะแสง” ชาว จ.ยโสธร พ่อแม่ทำนาส่งลูกเรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทั้งหมด 7 คน จากรุ่นสู่รุ่นจนประสบความสำเร็จในชีวิต โดยทุกคนจบ ป.ตรี มีผลการเรียนที่ดี ได้บัณฑิตเกียรตินิยมทุกคน ซึ่งสวมชุดครุยของพี่สาวที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

 

 

 

นางสาวระพีพร ชินนะแสง อายุ 23 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร บุตรสาวคนที่ 7 จากพี่น้องทั้งหมด 8 คน เป็นบุตรของ พ่อแหง ชินนะแสง อายุ 66 ปี และ แม่สมควร ชินนะแสง อายุ 58 ปี อาชีพทำนา ส่งลูก 7 คน เรียนจนสำเร็จการศึกษา ได้บัณฑิตเกียรตินิยมทุกคน ส่วนลูกคนที่ 8 กำลังเรียนระดับ ปวช. ซึ่งบัณฑิตลูกชาวนาทุกคนได้ทำงานในสาขาวิชาชีพที่เรียนมา ประสบความสำเร็จจนเจริญก้าวหน้า นับเป็นอภิชาตบุตรแก่วงศ์ตระกูล ทำให้ พ่อแหง และ แม่สมควร ได้รับรางวัลพ่อและแม่ตัวอย่างระดับอำเภออีกด้วย

 

 

 

 

 

นางสาวระพีพร บัณฑิตป้ายแดง กล่าวว่า “รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่สำเร็จการศึกษาและได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งนี้เป็นบัณฑิต ก่อนหน้านี้พี่สาวทั้ง 6 คน เรียนจบที่นี่ ซึ่งตนก็ได้มาร่วมยินดีทุกครั้ง และครั้งนี้ตนสำเร็จการศึกษา พี่ๆ ก็มาร่วมยินดีทุกคนเช่นกัน ตัดสินใจไม่ผิดที่เลือกเรียนที่นี่ อาจารย์ถ่ายทอดความรู้ให้กับศิษย์อย่างเท่าเทียม ไม่สอนแค่ให้เราเป็นคนเก่ง แต่ยังสอนให้เราเป็นทั้งคนเก่งและคนดีมีคุณธรรม

 

 

 

 

“ขณะที่ในปัจจุบัน เดินตามฝันได้สำเร็จ ได้เข้าทำงานที่สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้มีพ่อกับแม่ที่เป็นกำลังใจสูงสุด ความลำบากของพ่อแม่ในการทำนา เป็นแรงผลักดันให้ลูกทุกคนต้องตั้งใจเรียน ขอบคุณทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความสำเร็จครั้งนี้ รวมทั้งขอบคุณความพยายามและอดทนของตนเอง จนทำให้มีวันนี้”

 

 

 

 

 

ทางด้าน คุณพ่อแหง ชินนะแสง เผยว่า “ครั้งนี้เป็นอีกครั้งของความภูมิใจในความสำเร็จของลูกสาว ซึ่งนับว่าเป็นครั้งที่ 7 แล้วที่ได้กลับมาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตลอดเวลาที่เลี้ยงดูลูกทั้ง 8 คน พยายามสอนลูกทุกคนเรียนรู้ในวิถีชีวิตความลำบากของอาชีพการทำนา การใช้ชีวิตเป็นอยู่แบบพอเพียง ใช้จ่ายอย่างประหยัดเท่าที่จำเป็น ในช่วงวัยเรียนเป็นอีกช่วงที่ลำบากมาก ทั้งค่าใช้จ่ายในการเรียนเพิ่มขึ้นต้องหยิบยืม หรือกู้เงินส่งลูกเรียน”

 

 

 

 

ไม่เคยให้ลูกเรียนพิเศษ และไม่รู้ว่าเกียรตินิยมคืออะไร รู้เพียงอย่างเดียวว่าอยากให้ลูกทุกคนได้เรียนหนังสือสูงๆ เติมเต็มในส่วนที่หายไปในชีวิตที่ผ่านมา ซึ่งพ่อกับแม่มีความรู้เพียงแค่ชั้น ป.4 ภูมิใจที่ลูกทุกคนหาเลี้ยงชีพได้ และเป็นคนดีของสังคม หยาดเหงื่อของพ่อกับแม่ทุกหยดคือพลังสู่ความสำเร็จของลูก” คุณพ่อแหง กล่าว

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับ 7 พี่น้องครอบครัว “ชินนะแสง” ที่สำเร็จการศึกษา บัณฑิตเกียรตินิยมลูกชาวนา เรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้แก่

น.ส.ปริยากร ชินนะแสง อายุ 36 ปี จบ ป.ตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์,

น.ส.แสงระวี ชินนะแสง อายุ 35 ปี จบ ป.ตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารศาสตร์ รุ่นที่ 1,

น.ส.สีสุดา ชินนะแสง อายุ 33 ปี เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์

น.ส.สบาไพ ชินนะแสง อายุ 32 ปี เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารศาสตร์,

 

 

 

 

 

 

น.ส.สุพรรษา ชินนะแสง อายุ 29 ปี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์,

น.ส.ถาวรีย์ ชินนะแสง อายุ 25 ปี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารศาสตร์,

น.ส.ระพีพร ชินนะแสง อายุ 23 ปี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารศาสตร์

นายกรวิธญ์ ชินนะแสง อายุ 17 ปี กำลังศึกษาระดับ ปวช.วิทยาลัยการอาชีพเลิงนกทา จ.ยโสธร.

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត