ข่าวดังวันนี้

น่าเวทนา ทารก 2 หน้า – สมอง 2 ก้อน แต่มีหัวเดียวกัน (คลิป),.,

น่าเวทนา ทารก 2 หน้า – สมอง 2 ก้อน แต่มีหัวเดียวกัน (คลิป),., 

น่าเวทนา – เดลี่เมล์ รายงานเมื่อ 23 ก.ค. เรื่องราวของ ด.ช.กีลัง อันดีกา ทารกวัย 2 เดือน จากเมืองบาตัม ในอินโดนีเซีย ที่เกิดมามีด้วยโรคเด็กสองหน้า โดยมีใบหน้าและสมองของฝาแฝดอีกคนที่อยู่ร่วมศีรษะเดียวกัน แต่ไม่ได้มีพัฒนาการเจริญเติบโตในครรภ์แม่ ด.ช.กีลังไม่สามารถดื่มนมได้ จึงจำเป็นต้องดื่มนมผ่านทางสายยาง แพทย์ระบุว่าทารกตัวน้อยไม่น่าจะมีชีวิตยืนยาวนัก อีกทั้งยังมีภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ ซึ่งทารกที่เกิดมาจะได้รับความเสียหายทางสมอง ในระยะยาว ทำให้พิการทางการเรียนรู้ การพูด มีปัญหาการมองเห็นหรือความจำ หรือเป็นโรคลมบ้าหมู

ขณะที่ นางเออร์นีซาลี และ นายมุสตาฟา พ่อแม่ของด.ช.กีลัง ไม่ทราบถึงอาการป่วยร้ายแรงของทารกในครรภ์ กระทั่งทารกคลอดออกมาจากการผ่าตัด

 

 

 

 

 

 

คลอด อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาเพื่อช่วยชีวิตลูกชายไ

 

 

 

 

 

 

ดร.เนนเดน อิสมาวาตี แพทย์โรงพยาบาล อาวัล บรอส ในเมืองบาตัม ผู้ดูแลด.ช.กีลัง กล่าวว่า ทีมแพทย์ไม่น่าจะสามารถผ่าตัดได้ และโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวง ซึ่งมีเครื่องมือรักษาดีกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่า ด.ช.กีลังจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดรักษาได้ทันที เนื่องจากทีมแพทย์ที่กรุงจาการ์ตายังพูดคุยเรื่องการรักษา

 

 

 

 

 

 

 

ด้านนางเออร์นีลาซารี เล่าว่า ขณะตั้งครรภ์ไม่พบความผิดปกติอะไร ขณะที่แพทย์โรงพยาบาล ชามาตา ซาฮีดียา ปันบิล ที่ฝากครรภ์ ไม่ได้สังเกตความผิดปกติ ทั้งที่อัลตร้าซาวด์ครรภ์แล้วถึง 3 ครั้ง “แพทย์เพียงระบุว่า ศีรษะของทารกในครรภ์ขยายตัวและทารกอยู่ในท่าก้น (Breech position) ซึ่งไม่กลับหัวแบบปกติสำหรับการคลอด” นางเออร์นีลาซารีระบุ ตอนนี้พ่อแม่ของด.ช.กีลังสิ้นหวังในการหาหนทางผ่าตัดแยกกะโหลกศีรษะของลูกชาย ขณะที่อาการผิดปกติดังกล่าวทำให้ลูกชายมีปัญหาสุขภาพ

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ โรคเด็กสองหน้า เป็นหนึ่งในอาการพิการที่หายาก ทำให้ใบหน้าบางส่วนหรือทั้งหมดเติบโตมาเป็นสองหน้า เนื่องจากไข่ของแม่ไม่ได้แยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งส่วนใหญ่ทารกจะไม่รอดชีวิตหลังพ้นคลอด กรณีของด.ช.กีลัง แม้จะมีร่างกายเดียวและสองแขนสองขาเหมือนปกติ แต่ในทางเทคนิคถือว่าเป็นแฝดติดกัน ซึ่งอาการดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้น 1 ต่อ 250,000 ครั้ง ของการคลอดบุตร สำหรับแนวทางการรักษาด.ช.กีลัง จะต้องผ่าตัดเอาสมองและใบหน้าของแฝดที่ไม่มีพัฒนาการแล้วออก และผ่าตัดบางส่วนของกะโหลกศีรษะ ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างเสี่ยง อ่านต่อ: ทีมแพทย์ผ่าเหนื่อย 22 ชั่วโมงแยกร่างแฝดหัวติดกัน เตรียมขั้นตอน 2 เดือน น่าเวทนา ทารก 2 หน้า – สมอง 2 ก้อน แต่มีหัวเดียวกัน (คลิป) VDO น่าเวทนา ทารก 2 หน้า – สมอง 2 ก้อน แต่มีหัวเดียวกัน (คลิป)

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត