ข่าวดังวันนี้

จากสุนัข …

จากสุนัข …

จากสุนัข …


วันที่ 16 มี.ค. หลังมีรายงาน ผู้ป่วยเพศหญิง ชื่อ เด็กหญิง ชลธาร ช่วยแสง หรือน้องต่าย อายุ 14 ปี ชาวต.หูทำนบ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านสุขสำราญ อ.ปะคำ มารับการรักษาที่โรงพยาบาลปะคำ ในเบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยสงสัยป่วยเป็นโรงพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคติดต่อร้ายแรง ผู้ป่วยได้เสียชีวิต 01.00 น. วันที่ 17 มีนาคม 2561 ต่อมามีการยืนยันจากทางสาธารณสุขว่า เสียชีวิตจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เป็นรายที่ 6 ของประเทศ
ในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางสมยงค์ ช่วยแสง อายุ 43 ปี อาชีพทำนา แม่ของเด็กหญิงซึ่งมีลูกสาวเพียงคนเดียวว่า โดยในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ด.ญ.ต่าย ได้ไปรำร่วมขบวนเดินไปตามถนน แล้วมีหมาตัวหนึ่งมางับที่มือ โดยที่เด็กบอกว่า หมากัดไม่เข้า
ต่อมา วันที่ 15 มีนาคม เด็กหญิงนอนซม ตัวร้อนจัด แม่จึงต้มน้ำให้อาบ วันที่ 16 มีนาคม เด็กหญิงบอกแม่ว่าแน่นหน้าอก แม่จึงไห้กินยาพาราเพราะคิดว่าไม่สบายธรรมดา จนกระทั่งตี 1 คืนนั้น ลูกร้องเสียงดังบอกว่าเจ็บหน้าอกหายใจไม่ออก ตี 5 ลูกเริ่มมีอาการคันตามตัวเหมือนเป็นลมพิษ จึงรีบพาลูกไปโรงพยาบาล แต่ไม่อยากรอจึงพาลูกไปคลินิก ได้ฉีดยาลดไข้และยาขยายหลอดลม
“หลังจากนั้นอีก 3 ชั่วโมง อาการของลูกไม่ดีขึ้น จึงกลับไปโรงพยาบาลอีกครั้ง หมอให้อยู่รักษาตัวดูอาการที่โรงพยาบาลปะคำ แต่พอตี 1 วันที่ 17 มีนาคม 2561 ลูกก็เสียชีวิต โดยแพทย์จากโรงพยาบาลบุรีรัมย์ได้เข้ามาชันสูตรพิสูจน์ศพเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง”
ส่วนสุนัขตัวที่มางับมือของลูกมีชาวบ้านบอกว่าได้ช่วยกันตีสุนัขตัวนั้นเพราะเป็นสุนัขบ้า แต่ตัวเองไม่รู้เรื่อง มารู้เอาเมื่อลูกสาวมีอาการสงสัยว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว
ด้านนายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอปะคำ ได้ขอความร่วมมือและทำความเข้าใจ กรณีประชาชน เกิดความตื่นตระหนกที่มีผู้ป่วยสงสัยเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า และไปขอรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลปะคำเป็นจำนวนมาก จึงขอประชาสัมพันธ์ดังนี้
1. ในรายที่เสียชีวิต เป็นรายที่สงสัยว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ต้องรอการยืนยันผลตรวจชันสูตรทางห้องปฏิบัติการก่อน
2. ในรายที่เคยถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน เลีย เกิน 15 วันขึ้นไป และสุนัขหรือแมวยังอยู่เป็นปกติดี ไม่เสียชีวิต ไม่ป่วย หรือไม่หนีหายไปไหน แพทย์ ระบุว่าไม่ต้องฉีดวัคซีน แต่ถ้า สุนัขหรือแมวเสียชีวิตหรือหนีหายไปแล้ว กรณีนี้ ต้องไปพบแพทย์และรับวัคซีน
3. ในรายที่เพิ่งถูกสุนัข หรือแมว กัด ข่วน เลีย สดๆ ร้อนๆ หรือ ณ ปัจจุบัน ขอให้ ล้างแผลด้วยน้ำสบู่หลายๆ ครั้ง ใส่ยา แล้วไป รพ.สต. หรือ รพ. เพื่อให้แพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข วินิจฉัย
4.ในการฉีดวัคซีนเร่งด่วนตอนนี้คือ ผู้ที่สัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วยที่เสียชีวิต ในช่วงวันที่ 14 ก.พ.-16 มี.ค. 61 และคนที่ถูกสุนัข 2 ตัว กัด ข่วน หรือ เลีย(สุนัขของผู้เสียชีวิต)
5. หากมีสัตว์อื่นเสียชีวิตเองที่ผิดปกติเช่น หมู วัว ควาย ห้ามชำแหละเพื่อนำมารับประทาน ขอให้แจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอทราบโดยด่วน
6. ฟังประกาศจากผู้นำชุมชน ว่าทางเทศบาล อบต. ปศุสัตว์อำเภอ จะมีการฉีดวัคซีน ให้กับสุนัขหรือแมว ที่ไหน เมื่อไหร่ ขอให้นำสุนัขหรือแมว ไปฉีดวัคซีน ตามวัน เวลาและสถานที่ที่กำหนด

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត